Hải Lăng phát huy hiệu quả hoạt động các HTX nông nghiệp, Chương trình OCOP gắn với ngành nghề, làng nghề nông thôn.

Chủ nhật - 29/10/2023 22:26
Với mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2023, thời gian qua huyện Hải Lăng đã rất quyết tâm nỗ lực, phấn đấu để xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, lĩnh vực tổ chức sản xuất mà trọng tâm là đẩy mạnh phát triển các HTX nông nghiệp hiệu quả, Chương trình OCOP, ngành nghề và làng nghề nông thôn đã được quan tâm, phát triển đúng hướng.
Sản phẩm nước mắm biển Mỹ An đạt OCOP 4 sao năm 2022
Sản phẩm nước mắm biển Mỹ An đạt OCOP 4 sao năm 2022
Sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của BCH Trung ương khóa XIII; Tỉnh ủy ban ban hành Chương trình hành động số 47-CTr/TU ngày 01/12/2022 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết của BCH Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới thì Huyện ủy Hải Lăng đã kịp thời ban hành chương trình hành động số 43-Ctr/HU ngày 09/1/2023 về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm, ban chấp hành Trương ương Đảng khóa XIII “về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới”, đồng thời UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 08/3/2023 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Chỉ đạo các HTX tổ chức Đại hội HTX nông nghiệp nhiệm kỳ 2022-2027, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, các HTX hoạt động kém hiệu quả chuyển đổi sang loại hình Tổ hợp tác, hoạt động theo lĩnh vực, ngành nghề sản xuất cây trồng con nuôi hướng chuyên sâu, từng bước liên doanh liên kết thành lập HTX nông nghiệp HTX kiểu mới.
Đối với Chương trình OCOP, huyện cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm để đưa vào Kế hoạch chỉ đạo, Chương trình công tác trọng tâm của UBND huyện năm 2023. Đồng thời ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện Hải Lăng giai đoạn 2023-2025 với các nội dung cụ thể gắn với lộ trình phát triển các sản phẩm đặc trưng, chủ lực của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các xã, thị trấn cử lãnh đạo, cán bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp theo dõi, hỗ trợ chủ thể trong quá trình thực hiện Chương trình. Ban hành quy định mức khen thưởng sản phẩm OCOP đạt 3 sao trên địa bàn huyện, tổ chức khảo sát ý tưởng sản phẩm và hướng dẫn cụ thể cho các chủ thể về hồ sơ, thủ tục tham gia Chương trình OCOP năm 2023;
Chương trình phát triển ngành nghề nông thôn trên địa bàn huyện cũng được quan tâm, triển khai thực hiện. Đến nay toàn huyện Hải Lăng có 9 làng nghề được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống. Huyện đã ban hành Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 11/8/2022 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống giai đoạn 2022-2030. Trong đó, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể đối với từng nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị liên quan kiện toàn lại bộ máy các Ban điều hành và có kế hoạch hoạt động cụ thể cho Ban điều hành các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống; Hướng dẫn, quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghề, làng nghề chấp hành tốt quy định pháp luật của Nhà nước; Tích cực, chủ động triển khai thực hiện các Chương trình, dự án về phát triển làng nghề trên địa bàn; hướng dẫn, hỗ trợ cho các chủ thể sản xuất tại các nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống xây dựng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP.
Nhờ sự bám sát các chủ trương, định hướng đúng đắn của Trung ương, của tỉnh và sự quyết tâm nỗ lực, huyện Hải Lăng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực phát triển nông thôn.
Trên địa bàn huyện Hải Lăng hiện có 01 Liên hiệp HTX, 52 HTX Nông
nghiệp.
Doanh thu bình quân của một HTX đạt trên 1,9 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 170 triệu đồng/HTX. Có gần 63% hợp tác xã xếp loại khá trở lên, cao hơn bình quân chung của cả tỉnh (58%).

Toàn huyện có 22 mô hình liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 19 mô hình của HTX, 03 mô hình của THT, hộ gia đình. Nhiều mô hình liên kết sản phẩm lúa gạo hiệu quả, hợp đồng liên kết tương đối bền vững qua các năm.
Đến nay trên địa bàn huyện có 14 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP, trong đó:có 01 sản phẩm 4 sao (Nước mắm biển Mỹ An) và 13 sản phẩm đạt 3 sao (Bánh tét mặt trăng Đại An Khê, Bánh lọc Huệ, Ném Hải Dương, Nước mắm Mỹ Thủy, Ruốc bột bà Vầy, Muối lạc rong biển, Ngũ cốc Hải Linh, Gạo Hải Lăng, Cam K4, Tinh bột nghệ Trần Kim Cử, Muối đậu sả Phương Anh, Nước súc miệng, Tinh dầu tràm Bảo Ngọc. Trong đó có 01 LHHTX (Nông sản An toàn Hải Lăng), 01 HTX (Long Hưng) có sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao.
Trong số 9 làng nghề được UBND tỉnh công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống. Hiện nay làng nghề truyền thống nước mắm Mỹ Thủy đã có 02 sản phẩm được chứng nhận OCOP. Nghề truyền thống Mứt gừng Mỹ Chánh, xã Hải Chánh đã xây dựng Phương án bảo vệ môi trường được phê duyệt, làng nghề truyền thống nước mắm Mỹ Thủy xã Hải An đã trình hồ sơ đang đợi phê duyệt, các làng nghề khác đang triển khai thực hiện nhằm đảm bảo tiêu chí xã nông thôn mới.
Chúng tôi đi thăm HTX Kim Long (xã Hải Quế), là một trong những HTX hoạt động có hiệu quả của huyện, là thành viên với vai trò đi đầu, điều hành của Liên hiệp HTX lúa gạo Hải Lăng, có làng nghề truyền thống rượu Kim Long. HTX đứng ra làm vai trò đầu mối tham gia liên kết với Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị để sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên, bình quân gần 200 tấn/vụ. Đồng thời, HTX đã xây dựng được sản phẩm Gạo sạch Hải Lăng đạt OCOP 3 sao.
Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực, tuy nhiên so với tiềm năng lợi thế của huyện, vẫn còn nhiều dư địa cần được khai thác trong thời gian tới, nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả, vai trò của các hợp tác xã nông nghiệp, chương trình OCOP, bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống, ngành nghề nông thôn góp phần sớm hoàn thiện xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Hoa Lệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT Quảng Trị

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây