Triệu Phong: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022

Thứ ba - 13/12/2022 22:12
Ngày 13/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Triệu Phong đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022. Đồng chí Vũ Thành Công, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện chủ trì hội nghị.
Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm huyện xem xét, đánh giá sản phẩm mẫu
Tại hội nghị, có 09 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP, gồm: Bột tía tô, bột diếp cá, bột rau má, miến nghệ, miến tía tô của HTX nông nghiệp sạch Đông Triều (Triệu Tài), Bánh nổ Sương Mai của hộ sản xuất Bánh nổ Sương Mai (Triệu Trạch), Gạo sạch Triệu Phong của HTX Nông sản sạch, canh tác tự nhiên Triệu Phong (Triệu Tài), Bột sen quê dinh dưỡng, bột tía tô của Cơ sở sản xuất nông sản sạch Trần Lan (Triệu Sơn). Các sản phẩm được Hội đồng của huyện chấm điểm, đánh giá, phân hạng theo Bộ tiêu chí OCOP gồm 3 phần: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (35 điểm); các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (25 điểm) và các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (40 điểm).

Theo đánh giá của Hội đồng, các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng năm 2022 đều là các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu và mang trong mình những nét đại diện cho văn hóa, tập quán, thế mạnh của mỗi vùng, mỗi địa phương trong huyện; có khả năng mở rộng và liên kết sản xuất đến nhiều thành phần; tạo việc làm cho nhiều người dân tại địa phương… được chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng; hoàn thiện các thủ tục pháp lý như chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng; xây dựng bảo hộ nhãn hiệu, hệ thống bao bì, tem nhãn, tờ rơi.

Kết quả, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Triệu Phong đánh giá 4 sản phẩm đạt 4 sao và 05 sản phẩm đạt 3 sao. Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch hội đồng đánh giá, phân hạng yêu cầu các chủ thể bổ sung một số nội dung, hoàn thiện hồ sơ minh chứng để trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022.

Tác giả bài viết: Thanh Bình - Chi cục PTNT tỉnh