Hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản phẩm ngành nghề, làng nghề gắn với Chương trình OCOP

Thứ ba - 20/12/2022 05:19
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 801/QĐ-TTg ngày 07 tháng 7 năm 2022 phê duyệt “Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, ngày 28/9/2022, Bộ nông nghiệp và PTNT cũng đã ban hành Quyết định 3671/QĐ-BNN-KTHT về việc ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 801/QĐ-TTg ngày 07 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt “Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030”.
Ảnh: Hỗ trợ nồi nấu bánh tét cho tổ hợp tác bánh tét Đại An Khê
Ảnh: Hỗ trợ nồi nấu bánh tét cho tổ hợp tác bánh tét Đại An Khê
Trên cơ sở đó, để thúc đẩy các làng nghề, ngành nghề nông thôn phát triển và tham gia tích cực vào chương trình OCOP, từng bước chuẩn hóa sản phẩm, đảm bảo được các quy định, tiêu chí của chương trình, Chi cục PTNT tỉnh cũng đã tổ chức các buổi khảo sát đánh giá tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc, nắm bắt nhu cầu của các làng nghề, ngành nghề trên địa bàn tỉnh, cũng như đồng hành để tư vấn, hỗ trợ các làng nghề trong việc khôi phục, bảo tồn và phát triển trong giai đoạn tới.  

Để thúc đẩy một số làng nghề, ngành nghề mạnh dạn đi đầu nhằm từng bước hoàn thiện các sản phẩm, năm 2022, Chi cục Phát triển nông thôn đã tập trung hỗ trợ máy móc, thiết bị phục vụ khâu sơ chế, chế biến sản phẩm cho 04 đơn vị thuộc các làng nghề, ngành nghề về chế biến nước mắm, tinh dầu và nghề nấu bánh tét, trong đó có 02 đơn vị đã có sản phẩm được công nhận OCOP là nước mắm Gia Đẳng và Bánh tét mặt trăng Đại An Khê.


Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về nguồn lực và tình hình thị trường có nhiều biến động nhưng các đơn vị đã mạnh dạn đối ứng, mở rộng sản xuất để đầu tư mua sắm các loại máy móc, thiết bị phục vụ tốt cho chế biến, giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị cho sản phẩm, định hướng hoàn thiện và nâng cấp sản phẩm nhằm tham gia nhiều hơn vào Chương trình OCOP. 
 

Tác giả bài viết: Hoa Lệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT Quảng Trị

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây