Quảng Trị khai thác tiềm năng từ dược liệu để phát triển sản phẩm OCOP

Chủ nhật - 26/12/2021 10:20
Quảng Trị là địa phương có nguồn dược liệu dồi dào, phong phú và chất lượng cao hơn các địa phương khác nhờ những lợi thế đặc thù về địa chất, địa hình và khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Từ lâu đời, người dân Quảng Trị, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi đã sử dụng các loại cây dược liệu trên địa bàn để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng rất hiệu quả. Với nhu cầu xã hội ngày càng cao và hướng đến sử dụng các sản phẩm dược liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe thì các sản phẩm thảo dược được ưu tiên hàng đầu. Mặt khác, giá trị kinh tế mang lại từ việc trồng dược liệu trên địa bàn tỉnh cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác nên đã tạo động lực cho người dân tham gia trồng cây dược liệu.
Sản phẩm cao cà gai leo của Công ty TNHH dược liệu hữu cơ An Xuân
Sản phẩm cao cà gai leo của Công ty TNHH dược liệu hữu cơ An Xuân
Cây dược liệu được tỉnh xác định là 01 trong 06 cây chủ lực, có lợi thế cạnh tranh và đã có nhiều văn bản chỉ đạo phát triển trên địa bàn. Nhiều mô hình trồng và chế biến dược liệu thành công, nhiều cơ sở chế biến dược liệu đã hình thành, phát triển, tạo tiền đề thúc đẩy mở rộng diện tích trồng các loại dược liệu trong thời gian tới. Nhiều sản phẩm dược liệu đã có thương hiệu, có giá trị kinh tế cao như: Cao cà gai leo An Xuân, Cao chè vằng Mai Thị Thủy, Tinh dầu gừng Huyền thoại, Dầu gội bồ kết Nhiên Thảo, Tràm gió năm gân... Trong đó, nhiều sản phẩm xuất khẩu sang thị trường thế giới (các nước Mỹ, Nga, …). Dược liệu có thể đa dạng hóa sản phẩm và phát triển thành các sản phẩm thuộc các ngành hàng trong Chương trình OCOP, bao gồm: Thực phẩm, dưới dạng nông sản tươi sống và chế biến có lợi cho sức khỏe, đồ uống, thảo dược, du lịch nông thôn.

Giai đoạn 2019 – 2020, có 53 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao và 4 sao. Trong đó, sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu từ cây dược liệu là 19 sản phẩm gồm thảo dược (01 sản phẩm là thực phẩm chức năng và 07 sản phẩm là mỹ phẩm), 11 sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu từ cây dược liệu (Thực phẩm dạng trà và thực phẩm thông thường). Năm 2021, có 45 sản phẩm được xét lựa chọn ý tưởng, phát triển sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP. Trong đó, sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu là 14 sản phẩm gồm thảo dược (mỹ phẩm: 05), sản phẩm có nguồn gốc từ cây dược liệu (thực phẩm dạng trà và thực phẩm thông thường 09).

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định nhưng việc phát triển dược liệu trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của từng vùng miền; Quy mô vùng nguyên liệu còn nhỏ, hạ tầng và quy trình sản xuất chưa hoàn thiện; Chưa xác định được danh mục các loài dược liệu có lợi thế của tỉnh để ưu tiên đầu tư phát triển; Việc khai thác, sử dụng các loài dược liệu trong tự nhiên chưa gắn với các giải pháp bảo tồn và phát triển; Thiếu các Doanh nghiệp có quy mô lớn, chế biến sâu đầu tư vào sản phẩm dược liệu, chủ yếu tiêu thụ ở dạng sản phẩm làm thực phẩm (trà, cao dược liệu…); Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn thiếu và chưa đồng bộ,…

Để khai thác tốt tiềm năng lợi thế về nguồn dược liệu, thúc đẩy phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ dược liệu trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới cần có những định hướng phát triển phù hợp tùy theo tính chất, khả năng nhận rộng, chất lượng, sự khác biệt của từng loại cây dược liệu để lựa chọn, phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm và phát triển gắn với dịch vụ du lịch để phát huy hiệu quả cây dược liệu trên địa bàn. Đồng thời có những giải pháp đồng bộ, tổng thể nhằm đẩy mạnh liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hình thành các vùng nguyên liệu dược liệu mang tính hàng hóa, đảm bảo theo các tiêu chuẩn an toàn gắn với xây dựng, công nhận các sản phẩm OCOP tại các địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Hoa Lệ - Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây