Hỗ trợ máy móc, thiết bị thực hiện mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản gắn với tiêu thụ sản phẩm cho các Hợp tác xã kiểu mới năm 2021

Chủ nhật - 26/12/2021 10:26
Ngày 03/02/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 167/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án "Lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025”. Trên cơ sở đó, Quảng Trị đã tiến hành khảo sát 17 hợp tác xã dựa trên các tiêu chí quy định về điều kiện bắt buộc, điều kiện ưu tiên và định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh gắn với phát triển 03 trục sản phẩm (sản phẩm quốc gia; sản phẩm cấp tỉnh, sản phẩm OCOP) và lựa chọn, phê duyệt 05 hợp tác xã có đủ điều kiện và năng lực tham gia đề án (theo quyết định số 1970/QĐ-UBND ngày 30 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị).
Ảnh: Hỗ trợ thiết bị chế biến nước ép chanh leo cho hợp tác xã Tân Hợp
Ảnh: Hỗ trợ thiết bị chế biến nước ép chanh leo cho hợp tác xã Tân Hợp
Để thúc đẩy một số hợp tác xã mạnh dạn đi đầu nhằm sớm hoàn thiện các tiêu chí kiểu mới, năm 2021, Chi cục Phát triển nông thôn đã tập trung hỗ trợ máy móc, thiết bị thực hiện mô hình sản xuất, chế biến, bảo quản gắn với tiêu thụ sản phẩm cho 02 hợp tác xã là hợp tác xã Tân Hợp với mô hình chế biến nước ép chanh leo và Hợp tác xã Dược liệu Trường Sơn với mô hình chiết mỹ phẩm từ dược liệu. Đây đều nhưng là sản phẩm chủ lực của các hợp tác xã với định hướng hoàn thiện để tham gia chương trình OCOP. Mặc dù đang gặp phải khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến tình hình hoạt động nhưng các hợp tác xã đã mạnh dạn đối ứng để đầu tư mua sắm các loại máy móc, thiết bị phục vụ tốt cho chế biến, giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị cho sản phẩm. 

z3052126360422 fb1b6dd1771c7b6d3f9ea869e15eb107
Ảnh: Nghiệm thu hỗ trợ máy móc, thiết bị cho HTX Dược liệu Trường Sơn
 
Bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, để xây dựng thành công các mô hình này, các hợp tác xã phải xây dựng kế hoạch tự hoàn thiện; Chủ động rà soát tổ chức, hoạt động của hợp tác xã, kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012; Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuẩn hóa các quy trình để quản trị hợp tác xã một cách hiệu quả. Triển khai phương án sản xuất kinh doanh, tập trung phát triển chất lượng sản phẩm và đặc biệt cần chú trọng đưa các sản phẩm tham gia vào chương trình OCOP nhằm tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tác giả bài viết: Minh Thư - Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây