Người góp phần làm phong phú loại hình du lịch ở miền núi

Thứ tư - 02/03/2022 21:21
Với niềm đam mê, chịu khó tìm tòi, sáng tạo, anh Nguyễn Văn Mễ ở thôn Tân Xuyên, xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa) đã đầu tư xây dựng mô hình farmstay (nông trại kết hợp nghỉ dưỡng) khá bài bản, thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm. Mô hình này góp phần làm phong phú loại hình du lịch ở miền núi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Farmstay “Mini Park” của anh Mễ được đầu tư bài bản - Ảnh: K.S

Nắm bắt lợi thế nơi mình sinh sống hội tụ nhiều tiềm năng, điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch như: Khí hậu trong lành, hệ thống đồi núi, thác, động, sông, hồ phong phú kết hợp nhiều danh thắng đẹp… anh Mễ đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng và đầu tư xây dựng mô hình farmstay có tên “Mini Park” với tổng kinh phí trên 1,2 tỉ đồng. Để thực hiện ý tưởng, anh nghiên cứu và đi tham quan học tập các mô hình du lịch nhà vườn ở Đà Lạt, Hà Nội rồi tự tay thiết kế mô hình này. Trở về, anh xây dựng khu đất vườn của gia đình thành farmstay với nhiều khu vực như nhà lưu trú, nhà kính ươm và trưng bày các loài hoa, vườn hoa nhiệt đới, vườn cây ăn quả, ao cá… Farmstay được xây dựng trên diện tích đất hơn 10.000 m2 , vốn là đất trước đây gia đình anh Mễ trồng cà phê nhưng năng suất thấp nên ít có giá trị kinh tế.

Để tạo ra không gian đẹp về đêm, anh Mễ bố trí hệ thống điện màu rực rỡ bao quanh khu vườn. “Mini Park” lấy hoa vùng nhiệt đới làm điểm nhấn, khu vườn hội tụ phong phú các loại hoa như: cẩm tú cầu, hướng dương, hồng, trà my, đỗ quyên, thạch thảo... Anh Mễ cũng tìm hiểu đưa về trồng thử nghiệm hàng trăm giống cây ăn quả mới lạ như: vú sữa hoàng kim, nho thân gỗ, chà là Trung Đông, cherry Brazil, mắc ca, chà là Brazil và dừa xiêm lùn. Quanh khu vườn là hệ thống cây trúc thân nhỏ bao bộc. Những con đường nhỏ len lỏi trong khu vườn đều được lát bằng đá cuội rất bắt mắt. Ngoài ra, còn có các mô hình tiểu cảnh được bố trí hài hòa, phục vụ nhu cầu du khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh và chụp hình lưu niệm.

Với mô hình này, anh Mễ khai thác, tận dụng tối đa tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu vùng miền cũng như địa thế của khu vườn để phát triển farmstay theo hướng trải nghiệm nông nghiệp sạch, trải nghiệm bản sắc văn hóa, ngắm hoa, nghỉ dưỡng… Nhờ nghiên cứu kỹ càng, chịu khó tìm hiểu, học tập từ các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại các địa phương khác, cùng với niềm đam mê lớn trong việc làm du lịch nên farmstay “Mini Park” mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng đã thu hút nhiều khách du lịch tìm đến tham quan, trải nghiệm. Chỉ tính riêng 10 ngày phục vụ dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, “Mini Park” đã đón gần 4.000 lượt khách với giá vé 30 nghìn đồng/ người. Tính trong vòng 2 tháng đầu năm 2022, doanh thu farmstay của anh Mễ đạt 150 triệu đồng.

“Mini Park” được đánh giá là một trong những mô hình có triển vọng, góp phần bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương. Anh Mễ cho biết thêm: “Lần đầu bắt tay làm mô hình du lịch, tôi gặp không ít khó khăn, nhất là khâu chọn giống và chăm sóc cây trồng. Vì vậy, tôi rất kỹ trong việc tìm hiểu và lựa chọn nguồn giống hoa và cây ăn quả từ các vườn uy tín ở Đà Lạt và Sóc Sơn. Hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng thêm nhà lưu trú, ao cá, vườn nuôi chim cảnh, khu vực giao lưu văn hóa văn nghệ, mở rộng nhà kín ươm, chưng hoa và xây dựng thêm khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp sạch từ vườn như các loại quả chà là, mắc ca, vú sữa, nho, dâu tây… Từ phản hồi bước đầu từ khách, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung một số hạng mục để từng bước hoàn thiện mô hình, phục vụ du khách ngày một tốt hơn”.

Tác giả bài viết: Kăn Sương

Nguồn tin: baoquangtri.vn