Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP

Chủ nhật - 26/12/2021 10:39
Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được khẳng định trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và được thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia, là công cụ then chốt trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của các sản phẩm trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Nghiệm thu dự án KH&CN cơ sở: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Gạo Diên Sanh cho sản phẩm gạo sạch của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị” - Ảnh: http://www.dostquangtri.gov.vn
Xác định vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN) trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), là khâu đột phá góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng năng suất, chất lượng và hiệu quả; nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư khu vực nông thôn, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, Sở KH&CN đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Trị với mục đích hỗ trợ các tổ chức kinh tế (doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, làng nghề, các hộ sản xuất kinh doanh...) ứng dụng KH&CN để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế theo hướng nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu triển khai, xây dựng tiêu chuẩn hóa sản phẩm; phát triển, đăng ký xác lập, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tại các địa phương.

Sở đã tập trung nghiên cứu, phát triển, ứng dụng KH&CN nhằm tạo ra các sản phẩm mới, công nghệ mới; triển khai có hiệu quả các đề tài, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ nhằm hỗ trợ người nông dân trong sản xuất, canh tác để tạo ra hàng hóa sản phẩm chất lượng tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế. Tập trung triển khai các dự án sản xuất thử nghiệm, các nhiệm vụ hoàn thiện, chuyển giao các công nghệ, các mô hình mới gắn với thực tiễn sản xuất của các địa phương. Thông qua các nhiệm vụ KH&CN, nhiều kỹ thuật, công nghệ tiến bộ đã được nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao mang lại kết quả cao.

Công tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng KH&CN, phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và phát triển thương hiệu đạt kết quả nổi bật. Qua đó góp phần nâng cao sức cạnh tranh, làm tăng danh tiếng của sản phẩm, đặc biệt là nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng của tỉnh, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước; góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình OCOP. Năm 2021, Sở KH&CN đã hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho 04 sản phẩm Nước mắm Cửa Tùng, Đậu xanh Ba Lòng, Bưởi da xanh và Thanh Long ruột đỏ Vĩnh Thủy, 02 nhãn hiệu thông thường; hỗ trợ 22 cá nhân, doanh nghiệp xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL tiên tiến, tiêu chuẩn cơ sở; hỗ trợ kinh phí đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ cao cho dự án “Ứng dụng KH&CN chiết tách các đơn chất tinh dầu bằng hệ thống thiết bị máy phân đoạn trong sản xuất mỹ phẩm” với kinh phí hỗ trợ 200 triệu đồng cho HTX Dược liệu Trường Sơn theo Nghị quyết 31/2017/NQ-HDND của HĐND tỉnh ngày 14/12/2017 Về chính sách hỗ trợ ứng dụng, nhân rộng các kết quả khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017-2025.

Sở KH&CN tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị đo lường thử nghiệm phục vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên ngành cho các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học thuộc các trung tâm, trạm, trại đảm bảo đủ năng lực nghiên cứu và làm chủ được các công nghệ tiên tiến, triển khai ứng dụng các thành tựu công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống...

Công tác thông tin KH&CN đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng, kịp thời; chất lượng thông tin ngày càng được nâng cao. Đã tuyên truyền có hiệu quả các kết quả công tác nghiên cứu triển khai, tập trung tuyên truyền về các công nghệ mới có khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Việc ứng dụng KH&CN góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP, tạo được sức lan tỏa, thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia đăng ký sản phẩm đánh giá, phân hạng. Giai đoạn 2019 - 2020, có 53 sản phẩm được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP (trong đó, có 7 sản phẩm 4 sao và 46 sản phẩm 3 sao). Năm 2021, có 45 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Một số doanh nghiệp, siêu thị  đã đặt hàng, ưu tiên các sản phẩm OCOP để đưa vào hệ thống phân phối, hiện đang được tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân vùng nông thôn.

Chương trình OCOP mở ra cơ hội phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và các sản phẩm có lợi thế của địa phương. Vì vậy thời gian tới, cần tiếp tục chú trọng phát huy vai trò quan trọng của KH&CN; khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của KH&CN nghệ hiện đại, nhất là công nghệ chất lượng cao trong các khâu sản xuất nông nghiệp, trong bảo quản và chế biến sản phẩm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường, hình thành các chuỗi giá trị hoàn chỉnh, sản phẩm OCOP đặc sắc, có giá trị cao

Đại hội XIII của Đảng xác định trong giai đoạn 2021-2030: “Đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp, khai thác và phát huy lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn theo hướng hiện đại, vùng chuyên canh hàng hỏa chất lượng cao. Phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh học, đạt tiêu chuẩn phổ biến về an toàn thực phẩm”.

Tác giả bài viết: Bảo Quốc - Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị