HƠN 70 Ý TƯỞNG ĐĂNG KÝ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH OCOP NĂM 2022

Thứ năm - 31/03/2022 05:09
Thực hiện Kế hoạch Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát đăng ký ý tưởng sản phẩm tham gia Chương trình. Kết quả có 74 ý tưởng sản phẩm đăng ký. Tiêu biểu có huyện Cam Lộ 22 ý tưởng, huyện Triệu Phong 10 ý tưởng, huyện Vĩnh Linh 11 ý tưởng.
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021
Trên cơ sở đăng ký của các địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT giao cho Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Ban điều hành OCOP các huyện, thị xã, thành phố để rà soát, đánh giá lựa chọn ý tưởng sản phẩm gắn với lợi thế, thế mạnh của địa phương. Ưu tiên các sản phẩm chế biến, sản phẩm truyền thống, làng nghề và sản phẩm du lịch nông thôn, các ý tưởng sản phẩm mới, các sản phẩm tiềm năng phát triển lên hạng OCOP 5 sao, sản phẩm du lịch cộng đồng và điểm du lịch giai đoạn 2022– 2025. Triển khai các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ phát triển sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP, nâng cấp, hoàn thiện và phát triển sản phẩm đã có, sản phẩm đã được công nhận. Căn cứ theo mức độ hoàn thiện của các sản phẩm để hỗ trợ cải tiến, nâng cấp sản phẩm phù hợp với Chu trình OCOP, Bộ tiêu chí đánh giá, phân sản phẩm OCOP và điều kiện của cơ sở sản xuất. Nội dung hỗ trợ gồm: Hoàn thiện, phát triển sản phẩm về mẫu mã, bao bì, chất lượng, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; công bố, quản lý chất lượng sản phẩm; ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất sản phẩm OCOP; phát triển liên kết chuỗi, vùng nguyên liệu; đào tạo phát triển nguồn nhân lực; củng cố, phát triển các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP,xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP...

Trong năm 2022, tỉnh Quảng Trị đặt ra mục tiêu có thêm 25 đến 30 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Với số lượng ý tưởng đăng ký như trên, có thể thấy Chương trình OCOP đã có sự lan tỏa, thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, HTX, CSSX trong tỉnh và hoàn toàn có thể đạt mục tiêukế hoạch đã đặt ra.

Đến nay, toàn tỉnh có 87 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 16 sản phẩm 4 sao, 71 sản phẩm 3 sao. Có 49 chủ thể, trong đó có 11 chủ thể là hợp tác xã, 03 chủ thể là tổ hợp tác, 13 chủ thể là doanh nghiệp, 22 hộ sản xuất kinh doanh. Các sản phẩm OCOP của tỉnh đều là những sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh của các địa phương, được chủ thể chú trọng đầu tư và nhà nước quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ để phát triển, chuẩn hóa, tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, bước đầu đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu, có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Tác giả bài viết: Minh Thư - Chi cục PTNT tỉnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây