Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 04/09/2022 23:46
Thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng.
Phát hiện vụ vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ -Ảnh: D.T
Phát hiện vụ vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ -Ảnh: D.T

Với chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động rà soát, nắm chắc tình hình trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, đối tượng nhằm phát hiện, ngăn chặn, điều tra, xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trên lĩnh vực an toàn thực phẩm. Phối hợp tích cực với các đơn vị chức năng có liên quan như chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý thị trường… tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.

Các lực lượng chức năng chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bếp ăn tập thể, qua đó ngăn chặn việc kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp, tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại 53 cơ sở sản xuất kinh doanh, 12 chợ, 3 khu công nghiệp trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử lý 7 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 27 cơ sở, phạt tiền gần 30 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng phát hiện 39 trường hợp vi phạm về giết mổ động vật không có giấy chứng nhận kiểm định; vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Thượng tá Phạm Tiến Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Quảng Trị cho biết: Thông qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn, lực lượng chức năng kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở, cá nhân có hành vi vi phạm, thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với công tác kiểm tra, xử lý, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung đa dạng, để từng người dân, cơ quan, doanh nghiệp nắm bắt, tuân thủ các quy định của pháp luật. Qua đó nâng cao nhận thức cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống với mục tiêu đặt an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng lên trên hết. Kiên quyết nói không với việc sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, nhuộm màu trong sơ chế, chế biến và sử dụng phụ gia quá mức quy định nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh.

Nêu cao tinh thần tố giác, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Chị Lê Thị Thanh Huyền, chủ cơ sở kinh doanh các loại bánh và nước uống, đường Ngô Quyền, TP. Đông Hà cho biết: Là cơ sở sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực thực phẩm nên cơ sở của tôi rất quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Cửa hàng chú trọng khâu kiểm tra và bảo quản các nguyên liệu làm bánh, nước uống; không sử dụng các hóa chất độc hại, chất bảo quản, phụ gia nhằm xây dựng thương hiệu và uy tín với khách hàng.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng cùng ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái trong việc mua và sử dụng sản phẩm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, mọi nhà.

Tác giả bài viết: Diệu Thúy

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây