Hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp kết nối cung cầu

Thứ bảy - 30/07/2022 00:05
Sau thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của COVID-19, trạng thái “bình thường mới” đã được thiết lập, các hoạt động kết nối giao thương trực tiếp đang được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trong đó có hoạt động xúc tiến thương mại, tập trung thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu nhằm quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đến người tiêu dùng, khách hàng và đối tác trong cả nước.
Các doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội nghị Kết nối cung cầu - Quảng Trị 2022 - Ảnh: H.T
Các doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm tại Hội nghị Kết nối cung cầu - Quảng Trị 2022 - Ảnh: H.T

Một thời gian dài, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh mong muốn được kết nối tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp. Trước nhu cầu đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu - Quảng Trị 2022 nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, DN Quảng Trị và các tỉnh, thành phố trong nước gặp gỡ, kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo cơ hội kết nối với các nhà phân phối có uy tín trên cả nước.

Từ đó giúp phát triển doanh thu, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm trong tỉnh cũng như đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá hình ảnh sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Trị đến với người tiêu dùng trên cả nước. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của 86 DN với trên 300 loại sản phẩm đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng cùng đại diện của 18 đơn vị phân phối (trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm…) ở Quảng Trị và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Hữu Hưng nhìn nhận, những năm gần đây, ngành nông, lâm, thủy sản và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, từ đó tạo công ăn việc làm cho lao động nông thôn, tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ các sản phẩm, đặc biệt là nông sản của đa số các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Bên cạnh nguyên nhân do ảnh hưởng của COVID-19, việc sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, thiếu sự kết nối giữa các DN, các sản phẩm của các DN sản xuất ra chưa hoàn thiện về bao bì, nhãn mác nên chưa đáp ứng được tiêu chí của các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, khả năng tìm kiếm, tiếp cận thị trường còn nhiều bất cập cũng là những nguyên nhân khiến các sản phẩm sản xuất trong tỉnh còn hạn chế về số lượng tiêu thụ.

Thời gian qua, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan đã tập trung hỗ trợ các DN hoàn thiện các sản phẩm, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh xúc tiến để tìm đầu ra cho các sản phẩm được sản xuất trên địa bàn thông qua nhiều kênh xúc tiến thương mại và Hội nghị Kết nối cung cầu - Quảng Trị 2022 chính là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, là cầu nối giúp các DN, đơn vị sản xuất trực tiếp kết nối các nhà phân phối để nâng cao hiệu quả tiêu thụ sản phẩm, từ đó mang đến lợi nhuận cho các bên tham gia.

Đây còn là cơ hội để các đơn vị sản xuất tìm kiếm giải pháp thông tin, quảng bá hình ảnh thương hiệu, thực hiện tiếp thị sản phẩm; tạo sự kết nối thị trường tiêu thụ, tin dùng sản phẩm lẫn nhau trong cộng đồng doanh nghiệp tại Quảng Trị và các tổ chức trong nước.

Một điều đáng mừng là thông qua việc gặp gỡ, trưng bày các sản phẩm, hình ảnh, tài liệu để quảng bá, giới thiệu tại hội nghị kết hợp quảng bá các sản phẩm tham gia trên trang triển lãm trực tuyến: trienlamsanpham. quangtritrade.gov.vn, nhiều biên bản ghi nhớ, hợp đồng kinh tế giữa DN cung ứng và DN phân phối đã được ký kết ngay tại hội nghị, góp phần đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm vùng miền trong khu vực và cả nước.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Quảng Trị Trần Phi Tường cho biết: “Hội nghị Kết nối cung cầu - Quảng Trị 2022 tạo điều kiện cho các DN trong và ngoài tỉnh giới thiệu, quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến khách hàng và đối tác để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, do đó để đạt được mục tiêu đề ra thì các nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm cần quan tâm nghiên cứu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực sản xuất, kinh doanh phù hợp, cung ứng ra thị trường sản phẩm có chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng.

Còn các nhà phân phối thì cần tư vấn, hướng dẫn DN về quy trình, mô hình sản xuất, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm... để đủ điều kiện tham gia vào chuỗi cung ứng trong hệ thống các nhà phân phối; trực tiếp trao đổi, làm việc với các nhà sản xuất không chỉ trong khuôn khổ hội nghị mà trong cả thời gian tiếp theo nhằm mục tiêu hỗ trợ, đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho các nhà sản xuất. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cùng với DN sản xuất và nhà phân phối trong vấn đề kết nối, trao đổi thông tin và triển khai có hiệu quả biên bản, hợp đồng hợp tác”.

Tác giả bài viết: Hà Trang

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây