Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của ngành Nông nghiệp và PTNT

Thứ năm - 25/11/2021 02:38
Nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả; chủ động trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 2628/KH-SNN ngày 23/11/2021 về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của ngành Nông nghiệp và PTNT giai đoạn 2021 -2025.
Khảo sát, hướng dẫn phát triển sản phẩm OCOP năm 2021 tại HTX Nông sản sạch Đông Triều
Khảo sát, hướng dẫn phát triển sản phẩm OCOP năm 2021 tại HTX Nông sản sạch Đông Triều
Theo đó, mục tiêu trọng tâm trong đến năm 2025 phấn đấu 100% người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; 95% người trực tiếp sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được trang bị kiến thức về ATTP; 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc diện cấp giấy chứng nhận được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Tỉ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản vi phạm về ATTP/tổng số mẫu được lấy giám sát <2%; 100% cán bộ các Chi cục thuộc Sở, cán bộ cấp huyện, cấp xã được phân công thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP nông lâm thủy sản được trang bị kiến thức về an toàn thực phẩm.

Kế hoạch cũng đề ra 05 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Công tác chỉ đạo, điều hành; Công tác thông tin, giáo dục tuyên truyền; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP; Xây dựng và phát triển vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm trồng trọt đảm bảo ATTP; Xây dựng và phát triển các cơ sở chăn nuôi, giết mổ đảm bảo ATTP; quản lý vùng nuôi trồng thủy sản đảm bảo ATTP; Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và Tăng cường năng lực hệ thống quản lý nhà nước và nguồn lực tài chính cho các hoạt động bảo đảm ATTP.

Cụ thể, ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP trong giai đoạn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản cấp trên về ATTP trong tình hình mới. Tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm, Luật Chất lượng sản phẩm  hàng  hóa và các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan về ATTP. Tổ chức hướng dẫn áp dụng quy trình sản xuất đảm bảo ATTP; hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn bền vững, sản xuất có liên kết theo chuỗi giá trị. Triển khai tốt các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác ATTP của ngành Nông nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách, giải quyết thủ tục hành chính về ATTP…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với các chi cục thuộc Sở và các đơn vị có liên  quan triển khai thực hiện kế hoạch, quản  lý  chặt  chẽ các  hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thanh Bình - Chi cục PTNT tỉnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây