HIỂU ĐÚNG VỀ 3 NGUYÊN TẮC CỦA CHƯƠNG TRÌNH OCOP

Thứ tư - 24/11/2021 04:43
Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được thực hiện theo 3 nguyên tắc chính là: Hành động địa phương hướng đến toàn cầu; Tự lực, tự tin và sáng tạo; Đào tạo nguồn nhân lực.
Một số sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị
Một số sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị
03 nguyên tắc được đặt ra dựa theo quan điểm và mục tiêu của chương trình OCOP nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; Nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn hóa các sản phẩm; Củng cố, hoàn thiện tổ chức sản xuất theo hướng liên kết giữa hộ sản xuất với hợp tác xã và doanh nghiệp. Phát triển mới các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia Chương trình OCOP. Việc tuân thủ các nguyên tắc này được kỳ vọng thúc đẩy phát triển “nội sinh” đối với kinh tế nông thôn dựa vào nguồn lực địa phương và cộng đồng.
Hành động địa phương hướng đến toàn cầu
Nguyên tắc này được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các sản phẩm vừa mang đặc thù địa phương, vừa phù hợp tiêu chuẩn và thị hiếu của người tiêu dùng ở cấp độ toàn cầu.
Nghĩa là các sản phẩm OCOP phải hướng đến thị trường toàn cầu hóa, có thể cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Để gia nhập vào thị trường toàn cầu hóa, các sản phẩm cần được cải tiến, thiết kế lại cho phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng; cần đáp ứng các tiêu chuẩn/yêu cầu và vượt qua được các hàng rào kỹ thuật của thị trường đích, như truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn organic, GlobalGAP, EuroGAP...
Để làm điều này, cần thay đổi hình thức tổ chức sản xuất, trong đó tập trung vào hình thành (nếu chưa có), tái cơ cấu (nếu đã có) và hỗ trợ các tổ chức kinh tế tại cộng đồng (HTX, các doanh nghiệp nhỏ và vừa-SMEs) hơn là các cá nhân, hộ gia đình đơn lẻ, để có pháp nhân, từ đó công bố tiêu chuẩn chất lượng và có nguồn lực nhiều hơn để tổ chức sản xuất ở qui mô lớn hơn, ứng dụng được các công nghệ mới trong sản xuất và kinh doanh
Tự lực, tự tin và sáng tạo
Nguyên tắc này đề cao tính tự lực của cộng đồng địa phương và quan điểm hỗ trợ của chính quyền địa phương.
Nghĩa là người dân tham gia OCOP với niềm tin mình có thể phát triển, sản xuất và thương mại hóa sản phẩm lợi thế của mình; triển khai bằng nguồn lực sẵn có của mình, dưới các dạng vốn đa dạng (như tiền, đất đai, sức lao động, bí quyết, công nghệ truyền thống), văn hóa, cảnh quan địa phương; liên tục sáng tạo và cải tiến sản phẩm/dịch vụ của mình nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Để làm điều này, Nhà nước kiến tạo môi trường sáng tạo cho người dân thông qua triển khai Chu trình OCOP, trong đó khởi đầu từ việc người dân đề xuất ý tưởng sản phẩm, triển khai sản xuất, kinh doanh sản phẩm của mình bằng vốn chủ trước, có đánh giá và phân hạng sản phẩm, từ đó người dân xác định được các điểm còn yếu của sản phẩm để cải tiến và tiếp tục dự cuộc thi đánh giá và phân hạng tiếp theo. Để người dân tự tin hơn, Nhà nước tổ chức đào tạo/huấn luyện cho người dân về các kiến thức, kỹ năng của sản xuất, quản trị kinh doanh, kết nối các nguồn lực,…
Đào tạo nguồn nhân lực
Nguyên tắc thứ ba nhấn mạnh vào việc phát triển nguồn nhân lực tại địa phương. Có thể nói đây là nguyên tắc cơ bản ban đầu của chương trình OCOP.
Theo đó, đội ngũ lãnh đạo, quản lý của các tổ chức kinh tế của cộng đồng tham gia OCOP được đào tạo, huấn luyện một cách bền bỉ, chuyên sâu, từ đó hình thành đội ngũ doanh nhân mới tại vùng nông thôn.
Các cán bộ địa phương và các chủ thể sản xuất cần được đào tạo về tiềm lực cộng đồng tại địa phương, khả năng lãnh đạo, các tiêu chuẩn của thị trường cũng như các kiến thức về sản xuất kinh doanh, tạo ra, phát triển và nâng cấp sản phẩm. Việc nâng cao trình độ cán bộ và quản lý tại địa phương cũng như tại các cơ sở sản xuất là một trong những điều thiết yếu để sản phẩm nhanh chóng được định hình đạt chuẩn cũng như hoạt động sản xuất được thực hiện theo quy trình hợp lý, tận dụng được tài nguyên cộng đồng. Với nguồn nhân lực tận tâm và lành nghề, các sản phẩm OCOP sẽ dễ dàng đạt tiêu chuẩn hơn.

Tác giả bài viết: Hoàng Minh Trí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây