Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh phấn đấu đạt OCOP 5 sao

Thứ hai - 13/12/2021 01:21
Cùng với sản phẩm hạt tiêu đen truyền thống, hiện nay tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh đang được thị trường đón nhận một cách tích cực. Nhờ chất lượng đảm bảo, sản xuất bằng phương pháp hữu cơ và quy trình chế biến nghiêm ngặt, tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về sản phẩm sạch của người tiêu dùng. Tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh, có mặt ở nhiều tỉnh thành trong nước.Tuy nhiên để nâng cao giá trị cho sản phẩm và mục tiêu sản xuất bền vững, huyện Vĩnh Linh đang nổ lực hướng tới việc đưa sản phẩm hạt tiêu đỏ hữu cơ đạt OCOP 5 sao và hướng ra thị trường thế giới.
Sản phẩm hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh
Sản phẩm hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh
Vĩnh Linh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển cây hồ tiêu. Nhờ diện tích đất bazan rộng lớn và màu mỡ, đến nay địa phương đã xây dựng được vùng chuyên canh với diện tích gần 1.400 ha, chiếm một nửa tổng diện tích canh tác hồ tiêu trên địa bàn toàn tỉnh. Đáng chú ý là giống tiêu Vĩnh Linh đã được Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đánh giá là một trong 5 giống tiêu có chất lượng hàng đầu của nước ta. Cùng với đó là việc được chỉ dẫn địa lý hạt tiêu Quảng Trị đã tạo ưu thế để mở đường cho sản phẩm tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Đặc biệt, từ thành công của dự án sản xuất tiêu hữu cơ do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Linh phối hợp với HTX Sản xuất kinh doanh hồ tiêu Vĩnh Linh (HTX) thực hiện trên diện tích 23,6 ha, sản phẩm hạt tiêu đỏ đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh do HTX làm chủ thể. Đây như một kết quả  khẳng định chắc chắn hơn nữa về chất lượng của sản phẩm hạt tiêu hữu cơ Vĩnh Linh, đầy đủ tiêu chuẩn và khả năng để vươn ra thị trường nước ngoài.

Từng bước thực hiện mục tiêu này, huyện Vĩnh Linh xác định trước hết cần phải đảm bảo được yêu cầu về quy mô sản xuất và sản lượng đầu ra có chất lượng đạt tiêu chuẩn. Do đó, hiện nay bên cạnh việc duy trì canh tác hiệu quả 23,6 ha  hồ tiêu từ dự án “sản xuất tiêu hữu cơ”, địa phương đang tập trung nhân rộng quy mô lên 50 ha, đưa sản lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế đạt khoảng 10 tấn và đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phát triển được khoảng 200- 300ha. Trên cơ sở đó, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cùng HTX đang tích cực hướng dẫn và hỗ trợ người trồng tiêu xây dựng các vườn tiêu kiểu mẫu, tập huấn chuyển giao kỹ thuật đến 100% hộ thành viên tham gia trồng và chăm sóc hồ tiêu theo quy trình chất lượng cao. Đồng thời  thực hiện tốt các dịch vụ đầu vào nhằm kiểm soát chất lượng ngay từ đầu vào cho quá trình sản xuất; áp dụng  quy trình trồng và chăm sóc hoàn toàn  theo phương pháp hữu cơ, hệ thống thống tưới nhỏ giọt… để đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, quá trình chế biến được thực hiện tập trung tại nhà xưởng của HTX với công nghệ chế biến tiêu sạch áp dụng các các loại máy móc hiện đại như máy sấy hồng ngoại, máy tách màu, máy hút chân không, màng cán SEAL.... Quá trình chế biến cũng được theo dõi và ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký sản xuất từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến, cho ra thành phẩm đến bảo quản. Theo đó, hạt nguyên liệu chuẩn được lựa chọn là những hạt dạng chín đỏ, vỏ căng mẩy không nhăn nheo và có màu đỏ sáng. Hạt tiêu sau khi được rửa sạch thì để ráo và cho vào lò sấy hồng ngoại với nhiệt độ và thời gian phù hợp, đảm bảo độ ẩm hạt tiêu nằm trong phạm vi từ 9-11%. Sau khi để nguội hạt tiêu được cho vào máy phân loại theo kích cỡ sàng lọc để loại bỏ tạp chất và đóng gói sản phẩm với đầy đủ các thông tin về truy xuất nguồn gốc. Tất cả các công đoạn đều được đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình, tiêu chuẩn Quốc tế.
Hiện nay, thị trường chủ lực trước mắt của sản phẩm tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh vẫn được xác định là trong nước với nhiều đại lý, điểm bán trong và ngoài tỉnh như QTO, điểm bán hàng khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, địa đạo Vịnh Mốc, 489 Hoàng Quốc Việt, Ngô Xuân Quảng- Hà Nội, AOI Foods Đà Nẵng, Quảng Trị, các siêu thị lớn… Bên cạnh đó, HTX cũng đã xây dựng trang website htxhattieuvinhlinh.com để quảng bá giới sản phẩm và trực tiếp bán hàng qua mạng. Với mục tiêu hướng đến các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ và một số nước tiến tiến khu vực Châu Á, bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về chất lượng, HTX đang tập trung đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các công ty và doanh nghiệp, tăng cường quảng bá sản phẩm thông qua việc tham gia các chợ, triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu…. Đồng thời, nhắm đến phân khúc thị trường là đầu bếp nhà hàng, khách du lịch, những người có thu nhập cao và nhu cầu mua sản phẩm sang trọng để làm quà tặng. Đây được xem là một phần đầu ra quan trọng và là kênh quảng bá sản phẩm mang lại hiệu quả cao.

Ông Lê Tấn Tửu – Giám đốc HTX Hồ tiêu Vĩnh Linh cho biết thêm để hướng đến sản phẩm OCOP 5 sao thời gian tới “HTX cần phải nổ lực tìm kiếm các đối tác xuất khẩu và xây dựng các tiêu chuẩn chất lượng phù hợp với thị trường đích như các tiêu chuẩn: chứng nhận sản phẩm theo các tiêu chuẩn bền vững như sản phẩm hữu cơ hoặc Rainforest Alliance…., đồng thời củng cố về năng lực của cán bộ HTX và vùng nguyên liệu của các thành viên, đầu tư hệ thống máy móc, công nghệ phục vụ sơ chế, chế biến sản phẩm”. HTX hồ tiêu Vĩnh Linh xác định “Hướng đến thị trường nước ngoài là một mục tiêu lớn vừa mang lại cơ hội vừa đặt ra nhiều thách thức cho chính các thành viên của HTX trong quá trình sản xuất. Yêu cầu các thành viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình theo quy chuẩn chất lượng cao, thay đổi hoàn toàn tập quán canh tác, sản xuất trước đây bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Nhưng qua đó, giá trị của sản phẩm sẽ không ngừng được nâng cao, thu nhập của người sản xuất cũng được tăng thêm. Đặc biệt, góp phần khẳng định thương hiệu, chất lượng cho sản phẩm nông sản đặc sản của địa phương”.

Tác giả bài viết: Minh Thư - Chi cục PTNT tỉnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây