Hỗ trợ xây dựng mô hình thương mại hai chiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thứ năm - 16/11/2023 20:56
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
Ký kết hợp đồng liên kết phân phối sản phẩm giữa HTX DVNN Hùng Anh và các nhà sản xuất trên địa bàn tỉnh tại Lễ công bố mô hình
Ký kết hợp đồng liên kết phân phối sản phẩm giữa HTX DVNN Hùng Anh và các nhà sản xuất trên địa bàn tỉnh tại Lễ công bố mô hình
Hiện nay, các hoạt động tiếp cận thị trường tiêu thụ của các cơ sở sản xuất thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị còn hạn chế. Do đó, việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm hàng hoá của các cơ sở sản xuất ở đây là hết sức cần thiết. Các cơ sở sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên thị trường đã là khó, để sản phẩm tồn tại, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường lại càng khó hơn. Trong những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng được quan tâm thực hiện, đã góp phần giúp các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh giới thiệu quảng bá sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, phát triển một số hệ thống kênh phân phối sản phẩm.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Năm 2023, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng Đề án “Xây dựng mô hình thương mại hai chiều nhằm tiêu thụ sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”. Sau khi phối hợp với địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, lựa chọn địa điểm tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Sở Công thương đã lựa chọn HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Anh là đơn vị thụ hưởng để triển khai thực hiện mô hình. HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Anh là một điển hình trong phát triển kinh tế hợp tác ở huyện Đakrông với việc phát huy thế mạnh về sản phẩm bản địa là cây dược liệu và chế biến trà thảo dược. HTX hiện có 2 sản phẩm OCOP 4 sao và 1 sản phẩm OCOP 3 sao, năm 2023 có thêm 1 sản phẩm mới dự thi OCOP cấp tỉnh. Các sản phẩm trà thảo dược túi lọc của HTX được giới thiệu, bán tại sàn thương mại điện tử lớn trong cả nước như Lazada, voso.vn, các siêu thị Co.opmart, Winmart …
0217112023
Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm của HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Anh 
 
Nội dung hỗ trợ của Đề án gồm hệ thống bảng hiệu, giá kệ và trang trí cửa hàng. Tổng kinh phí thực hiện 185 triệu đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% giá trị. Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Anh cho biết: “Thời gian qua, HTX đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, địa phương. Với việc được hỗ trợ xây dựng mô hình thương mại hai chiều sẽ giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX có nhiều nhiều thuận lợi và ngày càng khởi sắc.”
Ông Hùng cho biết thêm: “Đây là mô hình thiết thực nhằm tiêu thụ sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho địa phương tại khu vực nông thôn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.”
Bên cạnh đó, Đề án còn hỗ trợ nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi về phân phối hàng hóa, xây dựng thương hiệu, kết nối cung cầu. Hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh duy trì và mở rộng mạng lưới phân phối, thị trường tiêu thụ sản phẩm, trực tiếp giới thiệu quảng bá, bán sản phẩm đến người tiêu dùng vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.
0317012023
Các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh bày bán tại cửa hàng

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết: “Thời gian tới Sở Công thương sẽ tiếp tục hỗ trợ HTX dịch vụ nông nghiệp Hùng Anh về nâng cao năng lực quản lý, xây dựng liên kết bền vững với các đơn vị cung ứng, các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh để khai thác mô hình thương mại hai chiều một cách có hiệu quả nhất, làm cơ sở để nhân rộng mô hình ra các địa phương thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh”.

Tác giả bài viết: Thanh Bình - Chi cục PTNT tỉnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

dang ky sp
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây