Hội thảo về phát triển ngành nghề trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 19/09/2024 21:59
Sáng ngày 18 tháng 9 năm 2024, tại Thành phố Đà Lạt, Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn chủ trì cùng với Văn phòng điều phối nông thôn mới TW, Sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc đã tổ chức Hội thảo Giải pháp phát triển ngành nghề nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.
Toàn cảnh Hội nghị
Tham dự hội thảo có Lãnh đạo Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới TW, Lãnh đạo Sở nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng. Cục Du lịch, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Phát triển nông thôn và VPĐP các tỉnh, thành và một số trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp, Hợp tác xã nông nghiệp

Đến nay, cả nước có 774.392 cơ sở tham gia sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực ngành nghề nông thôn, tổng doanh thu đạt 240 nghìn tỷ đồng. Tổng số lao động tham gia sản xuất kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn hơn 3,5 triệu lao động và thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Về bảo tồn và phát triển làng nghề, cả nước đã công nhận được 216 nghề truyền thống, 657 làng nghề truyền thống và 1382 làng nghề. Trong đó có nhiều làng nghề phát triển gắn với du lịch, được công nhận sản phẩm OCOP. Hiện cả nước có 111 sản phẩm dịch vụ du lịch cộng đồng được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao trở lên.

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cho biết : Phát triển Ngành nghề nông thôn đã góp phần thực hiện một số tiêu chí NTM cơ bản, đặc biệt là vấn đề tạo sinh kế và tăng thu nhập cho cư dân nông thôn, duy trì được ngành nghề truyền thống, phát triển các hoạt động dịch vụ bổ trợ cho du lịch, tạo việc làm tại chỗ, góp phần thay đổi cơ cấu lao động nông thôn, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn trong đó có Phát triển vùng sản xuất tập trung; xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP, bảo tồn và phát triển làng nghề, quảng bá xúc tiến thương mại, khuyến khích người dân nâng cấp, đầu tư hoàn thiện nhà ở, cơ sở vật chất tiếp đón khách du lịch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh, sạch đẹp tại điểm du lịch.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các nội dung tổng quan về phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với xây dựng nông thôn mới; Các tham luận từ các đơn vị và các địa phương, các ý kiến thảo luận, chia sẻ và đề xuất giải pháp kiến nghị về công tác đào tạo; Tổ chức sản xuất, những định hướng phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển nông nghiệp đa chức năng, gắn sản xuất nông nghiệp với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ làng nghề… và nhiều giải pháp để bảo tồn và phát triển làng nghề gắn với du lịch./.

Nguồn tin: Hoa Lệ, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Trị